More

  Cáo phó: Đức hồng y Bernard Francis La

  Đức hồng y Bernard Francis Law, nguyên Tổng giám mục Boston (Hoa Kỳ) và nguyên Tổng quản Vương cung thánh đường Đức Bà Cả, đã qua đời sáng nay thứ Tư, 20-12-2017 tại Roma, sau một thời gian dài lâm bệnh, hưởng thọ 86 tuổi.Bernard Francis Law

  Đức hồng y Law sinh ngày 4-11-1931 tại Torreon thuộc bang Coahuila (Mexico), thụ phong linh mục năm 1961 cho giáo phận Natchez-Jackson, được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Springfield-Cape Girardeau năm 1973, sau đó năm 1984 làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Boston, một trong những giáo phận lớn nhất của Giáo hội Hoa Kỳ; tại đây ngài dấn thân rất tích cực trong lĩnh vực đối thoại với người Do Thái và lĩnh vực đại kết. Được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đặt làm hồng y năm 1985, ngài trở thành một trong những vị lãnh đạo có ảnh hưởng nhất của Giáo hội Hoa Kỳ.

  Bị cáo buộc bao che cho các giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, Đức hồng y Bernard Law đã xin Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II cho từ nhiệm vào năm 2002. Năm 2004, ngài được đặt đứng đầu Vương cung thánh đường Đức Bà Cả – một trong bốn Đại thánh đường của Giáo hội Công giáo ở Roma.

  Cuối năm 2009, trong dịp Giáo hội Việt Nam cử hành Năm Thánh 2010, Đức hồng y Law đã đến thăm Giáo hội Việt Nam và đồng tế trong thánh lễ khai mạc Năm Thánh.

  Với sự ra đi của Đức hồng y Law, Hồng y đoàn hiện có 216 hồng y, trong đó có 120 hồng y có quyền bầu giáo hoàng.

  (Nguồn: WHĐ – Theo Vatican News)

   

  Hot Topics

  Related Articles